Là khách hàng , quý khách có nguy cơ trở thành mục tiêu của rất nhiều các hành vi gian lận . Tuy nhiên, bằng chính các thông tin và công cụ đã được trang bị quý khách có thể bảo vệ chính mình khỏi trở thành nạn nhân.

Quý khách có biết bốn mối đe dọa gian lận lớn nhất mà quý khách phải đối mặt là gì không?

Gian lận điện tử

Email mạo danh và trang Web giả

Rất nhiều người sử dụng internet nhận được những email ghi là được gửi từ những công ty tài chính hoặc các tổ chức hợp pháp.

Một số email yêu cầu người nhận rằng các chi tiết bảo mật và mật khẩu của họ cần được cập nhật bằng cách truy cập vào các web nhìn như thật nhưng là giả. Mục đích của những website này là có được các thông tin đăng nhập của quý khách như là số pin, mã số truy cập, và mật khẩu để vào tài khoản ngân hàng điện tử của quý khách.

Một số khác có thể truyền đi các thông điệp bảo mật hoặc là các file đính kèm để quý khách tải về. Nếu như thư điện tử được gửi đến từ một nguồn lạ hoặc nếu như quý khách nghi ngờ về bức thư đó thì hãy lập tức xóa nó đi. Không mở bất kỳ file nào hoặc cài đặt các chương trình có trong thư.

Để đảm bảo việc quý khách được xem thông tin và giao dịch trên trang ANZ chính xác, hãy truy cập vào Ngân hàng điện tử của ANZ bằng cách nhập địa chỉ "anz.com/vietnam" vào thanh địa chỉ. Không bao giờ truy cập vào ngân hàng điện tử bằng cách truy cập vào đường link đi kèm trong email.

Nếu như còn thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ Ngân hàng điện tử ở khu vực nơi quý khách sống.

scam_email

Trên đây chỉ là một ví dụ; các email gian lận rất đa dạng và thay đổi liên tục.

Thông báo tuyển dụng giả

ANZ khuyên các khách hàng và thành viên cần phải cảnh giác với các công việc hấp dẫn được đăng tải trên internet.

Rất nhiều công ty ma ở nước ngoài nhắm tới mục tiêu là làm cho các nạn nhân làm đại lý chuyển tiền trong việc buôn bán hàng hóa và dịch vụ như là các bản tin tuyển dụng, các email mời chào và các room chat trực tuyến mà không hề hay biết.

Những người nhận việc được yêu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng của họ để gửi tiền ra nước ngoài. Trong đa số các trường hợp, nạn nhân được hướng dẫn cách gửi tiền ra nước ngoài và được hứa rằng sẽ nhận được phần trăm hoa hồng.

Các website tuyển dụng nhìn rất chuyên nghiệp và rất thuyết phục. Hãy lưu ý một số mục quảng cáo nghề nghiệp mà trong đó có virut Trojan Horses mà người đăng quảng cáo cài vào để xâm nhập máy tính của quý khách và thu thập những dữ liệu cá nhân, bao gồm cả thông tin về tài khoản ngân hàng. Cần phải hết sức thận trọng nếu như quý khách nhận được email từ cá nhân hoăc tổ chức hỏi về các thông tin ngân hàng của quý khách. Có thể nói, lời mời chào quá hấp dẫn đến mức khó tin thì chắc chắn không thể tin được.

Trên ây chỉ là ví dụ. Những thông báo tuyển dụng giả có rất nhiều dạng khác nhau.

Trộm danh tính

Hành vi trộm danh tính là hành vi không trung thực của cá nhân hoặc là tổ chức thu thập thông tin cá nhân của quý khách để kiếm được các lợi ích tài chính, thường là từ các món nợ lớn, một thẻ tín dụng hết hạn, gây ra một món nợ lớn cho nạn nhân, và một tiền sử tín dụng không tốt, thậm chí có thể dẫn tới những rắc rối về luật pháp.

Các thông tin của quý khách có thể bị thu thập bằng rất nhiều hình thức:

Những thông tin sau có thể được sử dụng để suy đoán về quý khách:

Làm thể nào để bảo mật thông tin cá nhân:

Gian lận thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ

Có rất nhiều cách mà những kẻ lừa đảo có thể thực hiện trên thẻ tín dụng hoặc trên những tài khoản nợ.

“Skimming” là một mánh khóe qua đó thông tin tích hợp trên thẻ từ của quý khách bị đánh cắp khi nó được quẹt trong khi giao dịch mua bán. Những tên trộm sau đó có thể làm lại một cái thẻ giả sử dụng những dữ liệu đã ăn cắp được từ thẻ của quý khách . Một khi đã hoàn thành, những chiếc thẻ giả có thể dùng để thực hiện những giao dịch mua bán cùng lúc với thẻ của quý khách.

Những kẻ buôn gian bán lận này không chỉ quét thẻ của quý khách, mà còn có thể tạo ra một bản sao giao dịch bằng việc sử dụng dữ liệu thẻ của quý khách.

Thẻ cũng có thể bị mất hoặc đánh cắp trong quá trình gửi tới nhà quý khách. Để bảo vệ quý khách khỏi rủi ro này, quý khách sẽ nhận được thẻ ANZ và mã pin vào hai thời điểm khác nhau. Chỉ có một phần được gửi tới quý khách, phần còn lại quý khách sẽ tới nhận tại chi nhánh ANZ.

Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của quý khách cũng có thể bị làm giả khi thẻ của quý khách bị mất hoặc đánh cắp và được sử dụng bởi một bên thứ ba để mua bán hàng hóa hoặc rút tiền từ thẻ. Điều quan trọng là quý khách phải lập tức báo lại việc đánh mất hoặc bị mất cắp thẻ cho ANZ để có thể được cấp số thẻ mới.

Bảo vệ thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ:

Gian lận séc.

Định nghĩa:

Gian lận séc là hành vi sử dụng séc để đạt được các lợi ích về tài chính bằng cách:

Việc gian lận séc có thể do người quen hoặc không quen truy cập vào tài khoản của quý khách.

Làm thế nào để bảo vệ quý khách khỏi gian lận séc.

Cân đối tài khoản của quý khách.

Ký séc

Chuẩn bị

Đặt và giữ séc

Thanh toán

Bảo vệ séc:

Phải làm gì nếu như quý khách nghi ngờ rằng mình trở thành nạn nhân của gian lận séc?

Nếu như quý khách nghi ngờ rằng mình đã trở thành nạn nhân của gian lận séc hoặc của bất cứ hành vi gian lận nào, hoặc nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào , hãy lập tức liên lạc với ANZ.

Tuyên bố tiết lộ sản phẩm & điều khoản và điều kiện:

Quan trọng là quý khách phải hiểu được những quyền lợi và trách nhiệm khi sở hữu tài khoản. Muốn biết thêm thông tin xem Product Disclosure Statement or Terms and Conditions.