ANZ áp dụng các biện pháp bảo mật để bảo đảm rằng các thông tin về giao dịch cũng như thông tin cá nhân của khách hàng được bảo vệ. Tuy nhiên, chính bản thân khách hàng cũng đóng 1 phần vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thông tin tài khoản và cá nhân của mình.

Để giúp khách hàng thực  hiện được việc này, chúng tôi đã phát triển một loạt các gợi ý và mẹo nhỏ theo các lĩnh vực:


Bảo mật mạng

Thận trọng khi sử dụng mạng dịch vụ ngân hàng điện tử của ANZ ở nơi công cộng.

 • Chú ý xung quanh và chắc chắn rằng không có ai đang theo dõi quý khách khi quý khách đăng nhập mã số khách hàng (CRN) và mật khẩu.
 • Không bao giờ nhấp chuột vào các đường link gắn kèm email, luôn gõ các địa chỉ web trực tiếp trên thanh truy cập.
 • Đảm bảo rằng có ký hiệu khóa móc ở phía dưới góc bên phải trang quý khách đọc.
 • Đừng bao giờ click vào dòng chữ 'save my password/details'  khi đuợc đề nghị.
 • Không thay đổi các chi tiết bảo vệ như mật khẩu ở những nơi công cộng ( như : thư viện, các quán Internet)
 • Không để máy tính của quý khách mở mà không có người sử dụng hoặc để rỗi trong một thời gian dài.
 • Luôn thoát khỏi dịch vụ ngân hàng điện tử khi quý khách làm xong và đóng cửa sổ lại.
 • Chỉ truy cập vào dịch vụ ngân hàng điện tử từ những máy tính đã cài đặt phần mềm diệt virut.

Bảo vệ máy tính của quý khách không bị nhiễm virut bằng cách sử dụng phần mềm diệt virut cập nhật.

Virut máy tính là một chương trình gắn với một chương trình khác, nhưng làm thay đổi các tính năng hoạt động của chương trình đó và có khả năng lan truyền. Các loại virut từ các trò đùa vô hại tới các  virut có hại đều có thể phá hoại hoặc vô hiệu hóa máy tính.

"Trojan Horse" là một chương trình có chủ ý được ngụy tạo là vô hại, như là một trò chơi hay chương trình bảo vệ màn hình, nhưng thực tế nó bao gồm mã hóa đã được ẩn đi nhằm thâm nhập vào cấu trúc để điều khiển máy tính của quý khách mà quý khách không hề biết.

Những phần mềm diệt virut được thiết kế nhằm bảo vệ máy tính của quý khách khỏi virut, các sâu (worms) và các "Trojan Horse"  một cách tốt hơn.

Được bảo vệ nghĩa là ba điều sau:

 1. Sử dụng phần mềm diệt virut trên máy tính của quý khách.
 2. Thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virut và nâng cấp bảo mật cho máy tính của quý khách.
 3. Thường xuyên quét tất cả các file trên máy tính của quý khách, bao gồm cả các thư đến và thư đi.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng xem mục Phần mềm bảo mật.

Sử dụng Firewall làm cổng ngăn bảo vệ giữa máy tính quý khách và hệ thống internet

Tường lửa (firewall) là một loại phần mềm hoặc phần cứng lọc những kết nối giữa máy tính của quý khách và mạng internet. Nó có vai trò cản hay cho phép luồng dữ liệu Internet qua lại với máy tính của quý khách. Quý khách có thể sử dụng tường lửa để bảo vệ máy tính của mình tốt hơn khỏi sự xâm nhập bởi các trang web có nội dung không lành mạng, thư spam và những đăng nhập không được cho phép của hacker.

Firewall

Tường lửa là rất cần thiết cho việc sử dụng máy tính để truy cập mạng internet.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng xem mục Phần mềm bảo mật.

Thường xuyên tải về các chương trình bảo mật nâng cấp mới nhất cho máy tính của quý khách.

Việc sở hữu những chương trình bảo vệ mới nhất cho máy tính của quý khách là cần thiết trong việc bảo mật thông tin trên mạng internet. Để làm được điều này, quý khách cần chú ý tới các trang web của nhà cung cấp phần mềm bảo mật để cập nhật những phiên bản bảo mật nâng cấp, hoặc đặt chế độ tự động kiểm tra các cập nhật mới một cách thường xuyên.

Phải thận trọng. Không mở các email có file đính kèm được gửi từ những nguồn lạ.

Thư điện tử là một trong những cách lan truyền nhanh nhất của virut. Bất kể là dù tiêu đề hay các file đính kèm bức thư có lôi cuốn đến thế nào, quý khách cần phải thận trọng. Một vài email không mong đợi, đặc biệt là những email có file đính kèm (mọi người có thể biết hoặc không biết rõ về chúng ), cũng có thể có virut và lan truyền đi mà họ không hay biết. Nếu như quý khách nhận được email kiểu này và chúng khiến quý khách nghi ngờ, hãy xóa nó đi.

Chắc chắn rằng tất cả người sử dụng máy tính đều biết cách sử dụng một cách an toàn khi dùng internet

Điều quan trọng là những ai sử dụng máy tính đều được trang bị những kiến thức cần thiết về bảo mật.Tất cả cần biết cách cập nhật những phiên bản phần mềm diệt virut ,cách tải các bảo mật nâng cấp từ các công ty phần mềm, và cách tạo một mật khẩu mới.


Bảo vệ mật khẩu

Luôn sử dụng những mật khẩu khó đoán.

Mật khẩu chỉ có thể đảm bảo bí mật khi nó khó đoán! Không chia sẻ mật khẩu, và không sử dụng 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản. Nếu có ai đó đoán được một mật khẩu của quý khách, chắc quý khách sẽ không muốn người đó sử dụng mật khẩu đó ở nhiều nơi.

Ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng khi đặt mật khẩu.

 1. Không dùng mật khẩu dễ đoán đối với quý khách (ví dụ: ngày sinh, số điện thoại, tên hay một phần tên của quý khách).
 2. Một mật khẩu cần có ít nhất 8 ký tự, và càng vô nghĩa càng tốt, hãy sử dụng kết hợp chữ viết hoa, viết thường và con số (ví dụ: xk28LP97).
 3. Thay đổi mật khẩu thường xuyên, ít nhất là 30 ngày/ lần.
 4. Không tiết lộ mật khẩu cho bất cứ ai! Hãy cảnh giác những cuộc gọi hay email mà quý khách không yêu cầu, hỏi về các thông tin cá nhân hay số thẻ của quý khách. Cả Ngân hàng ANZ lẫn công an đều không đề nghị quý khách tiết lộ số PIN hay mật khẩu của quý khách.
 5. Không viết mật khẩu ra, cho dù được ẩn giấu.

Giữ bí mật ID và mật khẩu của quý khách.

Để đảm bảo quý khách là người duy nhất biết được các thông tin đăng nhập cá nhân của mình, quý khách không nên ghi lại những thông tin đăng nhập vào máy tính hay các tài khoản ngân hàng hay để lộ những thông tin này cho người khác, ngay cả khi quý khách tin rằng đã nó được giấu kỹ.

Không tiết lộ mật khẩu cho bất kỳ ai, kể cả người nhà, bạn bè hay nhân viên ANZ.

Nếu quý khách nghĩ rằng có người biết hay đang sử dụng mật khẩu của mình thì ngay lập tức phải thông báo cho ANZ biết.

Nếu như nghi ngờ mật khẩu của mình bị lộ ra ngoài, quý khách cần phải lập tức liên lạc với bộ phận hỗ trợ mạng để đặt lại mật khẩu.


Đăng nhập

Cách đúng nhất khi đăng nhập vào Ngân hàng điện tử.

Luôn đăng nhập vào Ngân hàng điện tử bằng cách nhập chính xác tên website vào thanh địa chỉ.
Không vào trang web của anz.com/vietnam từ đường dẫn trong thư điện tử. Nếu như cảm thấy nghi ngờ, quý khách cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Ngân Hàng điện tử.

Cách đúng nhất khi đăng nhập vào Ngân hàng điện tử.

 

Tìm kiếm biểu tượng móc khóa ở phía dưới trình duyệt web.

Khi đăng nhập hoặc nhập vào các thông tin cá nhân, tìm kiếm biểu tượng móc khóa ở phía dưới của trang web. Biểu tượng đó chỉ ra rằng trang web quý khách đang truy cập đã được tăng cường bảo vệ. quý khách có thể nhấp đúp chuột vào biểu tượng đó để xem các chi tiết xác thực.

Lock

 

Không được để máy kết nối mạng khi không sử dụng.

Khi rời máy tính mà không sử dụng, quý khách nên tắt máy hoặc là tắt liên kết internet. Điều đó sẽ làm hạn chế cơ hội cho những người muốn xâm nhập vào máy tính của quý khách.

Khi xem hoặc sử dụng các thông tin cá nhân trên internet, cần chú ý xung quanh.

Quý khách nên chú ý khi xem hoặc cung cấp những thông tin cá nhân ở nơi công cộng. Chỉ nên thực hiện các giao dịch trên những máy tính mà quý khách có thể tin chắc rằng hoàn toàn không có virut hoặc Trojan Horses. Cần thận trọng khi truy cập các máy tính công cộng hoặc những máy tính mà quý khách không kiểm soát được.


Thư lừa đảo (Hoax emails)

Tôi nên làm gì nếu như nhận được hoax email?

 1. Xóa email đó đi
  Nếu như quý khách nhận được một hoax email, thì ngay lập tức quý khách hãy xóa. Không click vào bất cứ đường link nào, không mở bất kỳ một tài liệu đính kèm nào. Không cung cấp các thông tin cá nhân như mã Pin, mật khẩu, các thông tin đăng ký của khách hàng, hoặc những chi tiết trong vấn đề truy cập. ANZ không gửi đi những email yêu cầu những thông tin về tài khoản hoặc cá nhân.
 2. Báo cáo về vụ việc
  Tất cả những thư hoax email có đính kèm file cần được báo cho Bộ phận hỗ trợ Ngân hàng điện tử nơi quý khách sống.
 3. Quét virut trên máy tính của quý khách
  Rất nhiều những bức thư mạo danh có kèm virut hoặc " trojan horses " sẽ tự động tải về máy khi quý khách mở file đính kèm. Nếu như quý khách click vào bất kỳ mục nào trong email, cần phải chạy chương trình tìm virut cho máy tính của quý khách. ANZ khuyến khích quý khách thường xuyên quét virut trên máy tính của mình.
 4. Cài đặt lại mặt khẩu sử dụng Ngân hàng điện tử của quý khách
  Sau khi quét lại máy tính của quý khách và chắc chắn rằng nó không có virut hoặc Trojan horses , cài lại mật khẩu Ngân hàng điện tử của quý khách bằng cách gọi tới bộ phận hỗ trợ Ngân hàng điện tử nơi quý khách sống.

Tôi không có chương trình bảo vệ vi rút.

Những máy tính không có chương trình quét virut hoặc chương trình quét virut không cập nhật rất dễ bị nhiễm virut. Những chương trình quét virut rất đơn giản và không tốn kém để bảo vệ thông tin cá nhân của quý khách khỏi những nguy cơ này.

Có rất nhiều những nhà cung cấp phần mềm diệt virut. Hãy liên hệ với Bộ phận hỗ trợ Ngân hàng điện tử để biết thêm thông tin chi tiết.

ANZ khuyên khách hàng không nên sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử của ANZ nếu chưa có phầm mềm diệt virut cập nhật.

Tôi nhận được một email từ một tổ chức tài chính yêu cầu được biết những thông tin cá nhân của tôi.

Những tên trộm trên mạng thường sử dụng cách phát tán những bức thư điện tử dưới danh nghĩa là các tổ chức hoặc công ty tài chính. quý khách có thể nhận được những emails của các tổ chức này mà không rõ nguồn gốc.

Nếu như quý khách nhận những bức thư mạo danh yêu cầu từ một công ty hoặc tổ chức tài chính nào đó , thì ngay lập tức hãy xóa nó đi và quét virut trên máy tính của mình. Không được nhấp chuột vào bất kỳ đường link hoặc file đính kèm nào trên thư.

ANZ sẽ không bao giờ yêu cầu quý khách để lộ mã pin, mật khẩu hoặc những thông tin truy cập khác bằng email hoặc bất kỳ phương tiện nào.

Nếu như quý khách nhận được thư điện tử yêu cầu những thông tin như trên thì ngay lập tức cần phải xóa đi. Không được click vào bất kỳ đường link nào hoặc mở bất kỳ file đính kèm nào trên email.

Báo với bộ phận hỗ trợ Ngân hàng điện tử ở nơi quý khách sống về vấn đề quý khách nghi ngờ. Nếu như quý khách cảm thấy mật khẩu của mình có nguy cơ bị xâm hại, bộ phận hỗ trợ sẽ có thể đặt lại mật khẩu mới cho quý khách.